Nhằm đảm bảo chất lượng cà phê hữu cơ trên thị trường nội địa, cũng như chất lượng cà phê xuất khẩu, nhà nông sản xuất được khuyến cáo thu hái cà phê hữu cơ đúng vào độ chín. Theo đó, các doanh nghiệp và hợp tác xã cũng hỗ trợ tổ chức thu mua giá cao cho cà phê thu chín 100%, thu hái chọn lọc. Bởi loại cà phê hữu cơ được thu hái đúng vào độ chín sẽ có phẩm chất cao hơn cà phê được thu vào thời điểm khác. Qua đó đáp ứng được yêu cầu khắt khe của người tiêu dùng và thị trường xuất khẩu. Đảm bảo giá trị nông sản và lợi nhuận thu được cho doanh nghiệp và nhà nông sản xuất cà phê.
Thu hái cà phê hữu cơ chín 100% giúp tăng giá nông sản
Theo anh Bùi Xuân Thắng, Giám đốc Công ty Cà phê Cầu Đất Bean, chia sẻ: việc thu hái cà phê hữu cơ đúng độ chín sẽ mang đến nhiều lợi ích trong việc nâng cao chất lượng nông sản. Thực hiện thu chín 100% sẽ khiến nhiều nhà nông khó khăn trong việc bố trí thời gian, nhân công. Nhưng doanh nghiệp cùng các hợp tác xã đã hỗ trợ nhà nông đối với vấn đề này. Đó là đảm bảo cà phê hữu cơ thu chín 100% sẽ được cam kết thu mua với giá cao hơn giá thị trường. Cụ thể:
Cà phê hữu cơ thu hoạch đúng độ chín có giá trị cao
Ông Trần Mai Bình, Giám đốc Hợp tác xã Hoa Linh Coffee cho biết trước đây nhà nông sản xuất cà phê thường tổ chức thu hái đại trà khi cà phê có tỉ lệ chín trên dưới 70%. Bởi quan niệm “xanh nhà hơn già đồng” mà phương pháp thu hái này trở nên phổ biến. Tuy nhiên việc thu hái như vậy sẽ làm giảm cả chất lẫn lượng của cà phê nhân. Do đó mà ông đã triển khai hỗ trợ các hộ thành viên của Hợp tác xã Hoa Linh Coffee có vườn cho trái chín bói tổ chức thu hái đúng độ chín.
Việc thu hái cà phê hữu cơ chín 100% tuy tốn nhiều công sức so với truyền thống nhưng phải thực hiện để tăng chất lượng sản phẩm. Sở dĩ việc thu hái theo cách này sẽ mang đến nhiều lợi ích là vì:
- Sản phẩm được làm từ cà phê thu hoạch theo cách này sẽ chất lượng, có hương vị được đánh giá là thơm ngon hơn. Vị chua và vị chát trong sản phẩm được giảm xuống mức thấp.
- Cà phê hữu cơ được thu hái chín sẽ có chất lượng chế biến cho nhân to, bóng và màu đẹp. Ngược lại, nhân cà phê từ cách thu hái xanh thường bị đen, thâm và có hạt nhỏ, mẫu mã xấu.
- Cà phê tươi thu hái theo phương pháp thu chín cho trọng lượng nhân cao hơn cách thu hái xanh. Với 1kg cà phê tươi thu chín cho ra được 260gram nhân.
- Nâng cao chất lượng để đáp ứng được yêu cầu từ đối tác xuất khẩu, yêu cầu của các thị trường khó tính như Nhật, Hàn, Mỹ, EU,…
Cà phê hữu cơ thu chín 100% được ký hợp đồng liên kết, thu mua giá cao
Dù việc thu hái cà phê hữu cơ chín 100% mang lại nhiều lợi ích nhưng đồng thời cũng gây khó khăn cho nhà nông khi phải bố trí thời gian lẫn nhân công cho việc thu hoạch được hiệu quả. Theo đó, để hỗ trợ nhà nông và khuyến khích việc thu hái có phần vất vả này thì nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã đã ký hợp đồng liên kết, thu mua cà phê hữu cơ hái đúng độ chín với giá cao.
Công ty Cà phê Cầu Đất Bean đã ký với nhà nông sản xuất cà phê hợp đồng bao tiêu cho các hộ liên kết. Đồng thời cũng cam kết thu mua cà phê hữu cơ thu chín với giá cao hơn giá trên thị trường. Tương tự với Hợp tác xã Hoa Linh Coffee đang trong giai đoạn chăm sóc vườn tược chạy nước rút chuẩn bị cho thu hoạch. Giám đốc Hợp tác xã đã tổ chức cho các hộ thành viên thu hái đúng độ chín và tuân thủ nghiêm ngặt quy trình đạt chuẩn cho đến khâu chế biến. Theo đó, cà phê hữu cơ thu hái chín sẽ được đối tác ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ với mức giá cao gấp đôi so với loại cà phê thu hái theo cách thông thường.
Chia sẻ thêm từ ông Trịnh Tấn Vinh, một hộ gia đình sản xuất cà phê tập trung vào nâng cao chất lượng cùng giá trị sản phẩm, cũng cho biết việc thu hái cà phê hữu cơ đúng độ chín và chọn lọc để chế biến cũng mang lại nhiều lợi ích cho gia đình. Cụ thể gia đình ông Vinh cũng được ký các hợp đồng bao tiêu với mức giá 200.000-500.00 đồng/kg từ những đối tác.
Khuyến cáo sản xuất theo quy trình chuẩn và thu hái cà phê hữu cơ đúng độ chín
Công ty Cà phê Cầu Đất Bean đã tổ chức thu hái cà phê hữu cơ trên tổng diện tích 30ha. Nhằm phục vụ mục đích chế biến, sơ chế kịp thời đáp ứng đơn hàng xuất khẩu. Theo đó, để có thể đảm bảo cũng như nâng cao chất lượng nông sản, doanh nghiệp đã đưa ra nhiều thông báo, biện pháp đến nhà nông liên kết. Cụ thể nội dung là về việc thực hiện quy trình thu hái chín 100% và quy trình sản xuất, chọn lọc đúng tiêu chuẩn.
Vì sao phải khuyến cáo sản xuất theo quy trình chuẩn và thu hái cà phê đúng độ chín?
Ông Đoàn Mạnh Trình, Phó Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Cà phê Tám Trình, nhận định về ảnh hưởng của việc sản xuất cà phê theo quy trình chuẩn và thu hái đúng độ chín như sau:
- Chế biến cà phê xanh không cho ra sản phẩm chất lượng, sản phẩm sẽ xấu và hao hụt lớn về trọng lượng. Cụ thể trường hợp tỉ lệ chín 70% – xanh 30% thì hao hụt sẽ là 15%. Theo đó, với khoảng 40 nghìn ha cà phê có tổng sản lượng trên 150 nghìn tấn thì sẽ hao hụt khoảng hơn 20 nghìn tấn.
- Thu hái cà phê hữu cơ đúng vào độ chín có khả năng tạo ra sản phẩm chất lượng, mẫu mã đẹp, mùi vị thơm từ cà phê tươi. Qua đó đáp ứng yêu cầu của thị trường và nhu cầu xuất khẩu. Cụ thể, doanh nghiệp hiện đang liên kết chuỗi sản xuất với 3000 hộ nông dân. Đảm bảo sản xuất cà phê chất lượng cao mỗi năm khoảng 40 nghìn tấn để xuất khẩu sang châu Âu, Nhật Bản, Philippin,…
Và cũng để đảm bảo chất lượng theo đúng mục tiêu, doanh nghiệp thường xuyên tổ chức tập huấn về kỹ thuật, quy trình sản xuất hiện đại, thu hái chín đến nhà nông. Đặc biệt là với kiến thức thuộc Quy định về chống phá rừng châu Âu (EUDR).
Các biện pháp giúp nhà nông sản xuất cà phê đảm bảo chất lượng nông sản
Dựa trên những nguyên nhân đó, ngành nông nghiệp đã có những đề nghị với UBND các huyện và thành phố. Nhằm đưa ra chỉ đạo với phòng, ban chuyên môn cùng UBND xã, phường và thị trấn tăng cường hướng dẫn thu hoạch cà phê đúng cách cho người dân.
Theo đó, các biện pháp cụ thể được triển khai như:
- Khuyến cáo nhà nông thu hái cà phê hữu cơ chín, không thu quả xanh và non. Thực hiện thu hái đúng kỹ thuật, không vặn, tuốc hay làm gãy cành. Việc thu hoạch nên thực hiện nhiều lần trong vụ và ngừng thu trước, sau 3 – 5 ngày từ khi nở hoa.
- Triển khai hỗ trợ nhà nông thu hoạch theo Tiêu chuẩn Quốc gia để đảm bảo chất lượng cho xuất khẩu. Cụ thể, cà phê chế biến ướt thu chín trên 90% và chế biến khô phải thu chín trên 80%.
- Nên vận chuyển cà phê về nơi sơ chế ngay sau khi thu hoạch. Với cà phê chế biến ướt không nên lưu giữ quá 12 giờ và chế biến khô là 24 giờ.
- Với nhà nông có hợp đồng liên kết thu mua thì cần đảm bảo các tiêu chuẩn về sản xuất, thu hoạch và chất lượng sản phẩm mà đơn vị thu mua đề ra.
Phía trên là toàn bộ thông tin khái quát về việc thu hái cà phê hữu cơ đúng độ chín giúp tăng chất lượng, giá trị nông sản mà Netagro muốn nói đến. Để đảm bảo sản xuất được cà phê đúng tiêu chuẩn, chất lượng cho việc thu hoạch thì lựa chọn phân bón phù hợp cũng rất quan trọng. Nếu bà con nông dân đang tìm kiếm nguồn cung cấp phân bón hữu cơ hiệu quả cho cây cà phê phát triển tốt, cho nông sản chất lượng thì Netagro chuyên phân phối các loại phân bón nhập khẩu chất lượng cao từ các nước có nền nông nghiệp tiên tiến, hướng đến mục tiêu kết nối nhà nông Việt chính là đối tác uy tín, an toàn mà nhà nông đang tìm kiếm.
Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam
Sản phẩm nổi bật
NETA SEAWEED
NETA SUPER HUMATE
NETA COPPER
NETA FOX
NETA BOR
NETA CA
NETA CABO
NETA BUD